Nước mắm Việt – Sự tinh tế đỉnh cao của ẩm thực

Việt Nam ta – nơi mệnh danh “rừng vàng biển bạc” nhờ được thiên nhiên ban tặng biết bao sản vật quý hiếm, độc đáo. Theo đó, người Việt Nam cũng đã biết sữ dụng bàn tay khéo léo của những người dân lao động cần cù, chân chất tạo nên những thứ đặc trưng chỉ nơi đây mới có. Trong số đó, có nước mắm.

Nước mắm Việt Nam làm từ nguyên liệu thiên nhiên là những con cá cơm được đánh bắt từ biển, những hạt muối tinh để ướp cũng được chắt lọc từ nước biển và có mùi vị đặc trưng vang danh.

Cùng gọi là nước mắm, nhưng sự pha trộn gia vị lại tùy từng khẩu vị của các vùng miền trên cả nước. Trong khi miền Bắc thích pha nước mắm loãng với nước thêm giấm, chanh và nước mắm nhạt thì người miền Trung lại thích loại nước mắm sống thêm tý vị chua và tiêu, còn người miền Nam thì phải có cả các vị mặn, chua, cay, ngọt thì chén mắm mới được gọi là ngon.

Nước mắm GoldFood – Phú Quốc

Hiện nay, Phú Quốc được coi là nơi có loại nước mắm ngon nhất vì nguyên liệu được đánh bắt từ vùng biển này – cá cơm có nhiều thịt. Bên cạnh đó, cách ướp, ủ chượp của những người làm nước mắm nơi đây cũng đặc biệt. Bí quyết đặc biệt là ủ vào những thùng bằng gỗ trong 12 tháng đã cho ra thứ nước mắm ngon lừng danh khắp chốn.

Những nhà thùng Phú Quốc khi làm nước mắm còn cho những trái thơm chín mọng vào nước mắm chủ yếu để tạo độ thơm cho nước mắm Phú Quốc. Nước mắm GoldFood – Phú Quốc có màu cánh gián do được ủ chượp lâu ngày, thời gian lên tới 12 tháng vì thế chắt lọc được hết độ đạm trong cá, đồng thời vì những công đoạn và thời gian dài đến thế nên giá nước mắm GoldFood – Phú Quốc cũng có cao hơn chút đỉnh so với những loại nước mắm thông thường.

Vùng Phan Thiết hay Nha Trang cùng nổi tiếng nước mắm. Ở Phan Thiết, người ta làm nước mắm cà, cà lựa trái chín mọng, luộc qua nước sôi, bỏ hạt và lớp vỏ ngoài rồi cho vào cối quết với ớt sừng, tỏi thật mịn sau đó cho nước mắm và đường vào. Nước mắm cà đặc sánh nhờ độ xốp và sánh như món xốt màu đỏ cam bắt mắt.
Nước mắm thường được sử dụng với các gia vị khác như tỏi, ớt , chanh hoặc giấm. Nhưng đối với các miền thì gia giảm gia vị lại có sự khác nhau chút ít. Miền bắc sử dụng ớt bằng cách cắt khoanh nhỏ rồi cho vào chén mắm, miền trung lấy muỗng giằm ớt còn miền nam thì giã hoặc bơm nhuyễn mới lấy được vị cay và màu đỏ giúp chén mắm thêm phần hấp dẫn.
Sự khác nhau giữa chén mắm ba miền đó là cơ bản trong món ăn cũng phải sử dụng món nào mắm đó, những món ốc luộc, vịt luộc, cá trê chiên thì sử dụng nước mắm gừng, thịt luộc thì sử dụng mắm sống, bánh cuốn, giò, chả sử dụng mắm chua ngọt…..và những bà nội trợ sành thường sử dụng nước mắm Phú Quốc được bán tại các đại lý nước mắm.