Nên dùng hạt nêm hay bột ngọt để chế biến món ăn mỗi ngày?

 Khá nhiều thông tin theo chiều hướng trái ngược nhau khi nói về bột ngọt và hạt nên trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Vậy sử dụng bột ngọt hay hạt nêm là tốt nhất và an toàn cho sức khỏe người sử dụng nhât? Cùng Gold Food tham khảo ngay sau đây nhé.

Bột ngọt được sản xuất như thế nào?

Bột ngọt có hai loại, tự nhiên và sản xuất. Bột ngọt tự nhiên thì có sẵn trong các thực phẩm như thịt, cá, sữa và trong rau quả. Còn bột ngọt sản xuất thì được làm ra trong quá trình lên men từ các nguyên liệu tự nhiên như mật mía đường, tinh bột ngũ cốc. Người ta thường dùng các loại như mía, khoai mì, sắn… để làm nguyên liệu chế biến bột ngọt.

Các mẹ nên nhớ, bột ngọt chỉ là một gia vị có tác dụng điều vị, do đó không nên dùng các loại gia vị kể cả bột ngọt để thay thế cho các chất dinh dưỡng nói chung. Hơn nữa, nếu đã sử dụng bột ngọt thì nên giảm bớt lượng muối cho vào.

Theo nghiên cứu khoa học, bột ngọt có thể bị biến đổi thành chất gây đột biến gen khi ở trong nhiệt độ 300 độ C. Sử dụng bột ngọt thường xuyên có thể dẫn đến nghiện, trước những thông tin về sự độc hại của bột ngọt, nhiều người tiêu dùng trở nên nhạy cảm. Thì trong khi đó nhà sản xuất cho ra hạt nêm!

Hạt nêm có nguy hại không?

Hạt nêm trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại với các chất lượng khác nhau. Công thức chung để tạo nên hạt nêm thường là các thịt thăng, xương ống, nấm cô đặc kết hợp nguyên hương liệu để tạo ra loại hạt nêm thơm ngon, đậm đà hương vị và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một số trường hợp các nhà sản xuất vì lợi nhuận mà quên đi việc an toàn cho người tiêu dùng. Các sản phẩm hạt nêm được sản xuất từ bột ngọt và các chất điều vị là chủ yếu. Điều này không đảm bảo độ ngon và tính chất lượng cho sản phẩm.

Nhìn  chung, nếu sản xuất đúng quy định thì bột ngọt hay hạt nêm đều giúp tạo vị ngọt dễ chịu và được kiểm nghiệm không gây hại nếu sử dụng ở mức độ vừa phải, hợp lý.

Nếu dùng đúng loại hạt nêm chất lượng, món ăn sẽ trở nên đậm đà hơn.

Hiện nay, Gold Food đang là đơn vị nghiên cứu và sản xuất hạt nêm theo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng. Với các thành phần chiết xuất thiên nhiên đã qua kiểm định như nấm hương, thịt thăng, xương ống và các nguyên liệu chọn lọc tinh túy nhất, đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hợp khẩu vị nhất cho người Việt Nam. Điển hình là dòng hạt nêm SaChi sắp ra mắt trong thời gian ngắn sắp tới.

Hạt nêm SaChi sắp ra mắt của công ty Gold Food.