Biến tấu các món chấm cùng nước mắm truyền thống

Người Việt Nam luôn có chén nước mắm chấm trong mỗi bữa cơm. Để có được chén nước mắm chấm ngon và phù hợp với từng món ăn, GoldFood sẽ giới thiệu cho người dùng tham khảo những loại nước mắm chấm phổ biến.

Nước chấm trong bữa ăn là thành phần quan trọng làm cho giá trị món ăn được tăng thêm. Món ăn ngon hay không ngon một phần do việc chọn lựa nước mắm và cách pha chế nước chấm. Trong tất cả các loại nước chấm của Việt Nam, không thể không nhắc đến nước mắm.
Đây là một loại nước chấm độc đáo của người Việt và là một trong những nguồn cung cấp chất đạm trong bữa ăn người Việt Nam.

Ngoài nước mắm, còn các loại gia vị cơ bản như tiêu, đường, chanh, me, giấm, gừng, ớt… được phối hợp để tạo ra các loại nước chấm mang hương vị khác nhau, phù hợp cho từng loại món ăn.
Có thể kể vài loại nước mắm chấm của Việt Nam như: nước mắm sống, nước mắm gừng, nước mắm tỏi ớt, nước mắm thấm, nước mắm me…
Dù là loại nước mắm chấm nào, cũng cần lưu ý nguyên tắc chung khi phối hợp các nguyên liệu gia vị.
Đó là:
– Các loại nước chấm pha loãng, có vị chua, ngọt, hơi nhạt phù hợp với các món gỏi, cuốn bánh tráng hoặc cuốn với rau sống hoặc ăn chung với bún.
– Các loại nước mắm có vị đậm, sắc thích hợp cho những món luộc (gà luộc, thịt luộc, đậu bắp luộc…). Nước mắm dùng với các món hải sản luộc cũng có vị đậm, sắc nhưng vị ngọt và chua nhiều.
– Khi pha chế cần phối hợp vị mặn và chua trước, sau đó mới điều chỉnh vị mặn của nước mắm.
– Các loại gia vị như tỏi, ớt bằm nên cho vào nước mắm sau cùng để các nguyên liệu này không ngấm nước mắm, làm mất hương thơm đặc trưng.